Vấn đề xử lý môi trường trong làm cát nhân tạo

Hiện nay rất nhiều đơn vị đã và sắp đầu tư làm dự án sản xuất cát nhân tạo quan tâm nhiều nhất là vấn đề xử lý môi trường. Nhất là các đơn vị khai thác đá vôi.

Trong quá trình nghiền cát, dù bằng công nghệ nghiền nào đi nữa ( búa, côn, ly tâm VSI, đệm không khí …) thì cũng đều sinh ra hàm lượng bụi bột. Quá trình nghiền ngoài vấn đề cơ học còn sinh ra phản ứng hoá học, do các phần tử va đập với nhau sẽ nóng lên ở một vài điểm trên đá, gây biến tính thành vôi sống (CaO). Khi tác dụng với nước trong quá trình rửa sẽ biến thành vôi tôi Ca(OH)2. Chất thải này cần phải xử lý và là vấn đề rất đáng quan tâm.

Vậy các vấn đề về môi trường gặp phải trong quá trình nghiền cát là gì:

1. Vấn đề môi trường nước

Trong tuyển rửa cát nhân tạo, cát được rửa sẽ đổ ra bãi chứa, nước thải được tuần hoàn trong bể lắng, chờ đóng rắn và đem đi xử lý tuy nhiên có nhiều đơn vị thải trực tiếp ra các con sông, con suối. Chất thải này gồm vôi tôi lẫn nước. Điều này về lâu dài gây nguy hại đến nguồn nước.

tuyen-rua-trong-nghien-cat-nhan-tao

2. Vấn đề không khí

Hàm lượng bụi sinh ra trong quá trình nghiền cát nhân tạo khoảng 15-20%, nếu không dùng cách xử lý tốt sẽ gây ảnh hưởng môi trường, sức khoẻ của công nhân sản xuất. Đã có nhiều đơn vị tìm cách khắc phục tuy nhiên vẫn chưa triệt để.

3. Giải pháp

Cần xây dựng bể lắng tuần hoàn nước một các tối ưu. Sau khi lượng bùn được lắng cần phải tìm địa điểm đổ thải. Tốt nhất là dùng để san lấp. Tránh thải trực tiếp ra môi trường nước.

Hoặc đơn giản hơn, hiện nay có một công nghệ làm cát nhân tạo mới mang tên tuyển Khô. Công nghệ này khắc phục được hầu hết các nhược điểm của tuyển Ướt.

Công nghệ sử dụng hệ thống thu tách bụi, lượng bụi thu được được đóng và bao hoặc sillo chứa. Hoàn toàn không có chất thải ra môi trường đồng thời xử lý được cả vấn đề không khí.

Công nghệ làm cát nhân tạo tuyển khô này đang bộc lộ rất nhiều ưu điểm nổi trội cả về môi trường lẫn tính kinh tế của sản xuất.

Đây cũng là một hướng bền vững trong tương lai

Liên hệ tư vấn: Kỹ sư: Nguyễn Quốc Trưởng : 0941 097 097

 

 

 

 

Leave a comment