Vấn đề chi phí và tối ưu hóa chi phí cho GKN

Trong mọi ngành sản xuất kinh doanh vấn đề chi phí luôn là một bài toán mà mọi doanh nghiệp đề muốn tối ưu hóa. Trong một chương trình sản xuất gạch không nung ngoài các yếu tố: thị trường, quy mô sản xuất … thì việc tối ưu hóa sản xuất, giảm thiểu chi phí là điều kiện tạo nên sự thành công của doanh nghiệp.

1: Phối liệu:

Thay đổi công thức cấp phối liệu là một các cách đầu tiên để giảm chi phí sản xuất cho viên GKN. Bình thường GKN sẽ sản xuất từ xi măng + mạt đá nhưng nếu bây giờ thay thế một phần xi măng bằng các thành phần phụ gia khác mà vẫn đảm bảo được chất lượng viên gạch ví dụ như tro bay hoặc bột đá thì chi phí đầu vào sẽ chênh lệch khoảng 4-10%  tùy loại.

Cụ thể với 1 viên gạch trung bình nặng 2 kg thì cần tới 200 gram xi măng với giá 1000  đồng/1kg  thì riêng chi phí sản xuất ra viên gạch đã mất 200 VND/viên cho tiền xi măng.

Bây giờ thay thế chỉ cần 50 gram xi măng bằng bột đá – giá 400 đồng/1kg thì chi phí chỉ còn 170 VND/viên. Không cho quá nhiều vì nếu có quá nhiều hạt kích thước nhỏ sẽ dẫn tới xi măng bị cô lập không phát huy được hết nhiệm vụ của mình.

Suy ra chi phí sản xuất đã giảm tới 15%.

– Hoặc nếu không có sẵn các chất phụ gia giá rẻ thêm vào thì ta có thể  lựa chọn các mạt có tỷ lệ hột mịn cao đến 30%.

2: Tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Sử dụng các công cụ, phương tiện phụ trợ để tăng năng suất lao động giảm số lượng công nhân: như sử dụng xe nâng, xe xúc lật.

Thực tế cho thấy một số đơn vị đã phải trả 30-40 VNĐ cho việc bốc xếp gạch lên xe chuyên chở nhưng với một chiếc xe nâng đã được cải tiến lên như sau có thể sẽ giảm được rất nhiều tiền công trả cho lao động.

Một loại nâng được cải tạo thiết kế riêng cho ngành gạch

3:Giảm phế phẩm.

Phế phẩm ở đây là các viên gạch không đủ tiêu chuẩn có thể do máy móc cấp liệu không đều, quá trình vận chuyển dưỡng hộ bị rơi vỡ, hệ thống  máy móc có vấn đề dẫn tới rung, ép không đều…

Đối với các máy móc công suất lớn thường có bộ phận gọi là thang xếp thành phẩm tự động để giảm thiểu số lần xe nâng phải di chuyển, nhưng đây cũng là một tác nhân xấu ảnh hưởng đến chất lượng viên gạch. Cụ thể khi xe thang xếp đưa một khay pallet có chứa gạch mới làm xuống bệ đỡ sẽ thường theo cơ chế thả tự động, làm viên gạch bị “sốc’’ có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng viên gạch như nứt âm.

Nhìn ra vấn đề này một số đơn vị cung cấp máy có triển khai thêm một hệ thống điều khiển biến tần với các cảm biến để điều chỉnh tốc độ  của thang thành phẩm nhẹ nhàng nâng hạ các pallet đựng gạch thành phẩm.

4: Dưỡng hộ

Dưỡng hộ gach là quá trình tưới nước vô gạch sau 2-3 ngày sản xuất, tưới nước vào gạch để thành phần xi măng trong gạch có thể thủy hóa hết.

Hệ thống dưỡng gạch ''Bập bênh''

 

Để tưới nước hiệu quả các đơn vị xây dựng dưỡng hộ gạch kiểu “Bập bênh’’  xây dựng hai bể nước có kích thước vừa đủ để nhấn chìm toàn bộ gạch không nung xuống nước,hoặc đơn giản là xây dựng một hệ thống gian mữa công suất lớn để tưới nước cho gạch.

Trên đây là một vài các cải tiến đã và đang được áp dụng vào thực tế sản xuất GKN. Mọi yêu cầu hỗ trợ hoặc cung cấp thông tin chi tiết vui lòng liên hệ.

Biên tập Bùi Quang Đại 01254287777

Leave a comment