Có nên đầu tư dây chuyền gạch không nung tại huyện đảo Phú Quốc.

Tiềm năng kinh tế của huyện đảo Phú Quốc.

            Huyện đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang được quy hoạch để trở thành một đặc khu kinh tế sầm uất. Theo ước tính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc áp dụng mô hình đặc khu kinh tế đặc biệt sẽ giúp gia tăng mức thu nhập bình quân theo đầu người của Phú Quốc lên 5.300 USD vào năm 2020 và 13.000 USD vào năm 2030; tạo thêm việc làm cho 57.600 người cũng như thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Được nhà nước tạo thuận lợi nhiều mặt về chính sách để dễ dàng thu hút đầu tư. Nhưng điều kiện tự nhiên đã khiến Phú Quốc gặp khó khăn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất, phục vụ phát triển kinh tế. Vì Phú Quốc là một hòn đảo cách thị xã Hà Tiên 45 km. Do đó lượng vật tư thiết bị phục vụ sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng chủ yếu được vận tải bẳng đưởng thủy ra đảo. Chi phí xây dựng sẽ bị tăng lên rất nhiều.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc

Sân bay Phú Quốc

Thực trạng sản xuất gạch xây dựng. 

            Tại huyện đảo này hiện không có bất cứ cơ sở sản xuất gạch nào? Gạch tuynel? Gạch không nung? Tất cả đều không? Vậy theo quy tắc cung cầu của nền kinh tế thị trường. Có cầu ắt có cung, mà với một đặc khu kinh tế mới nổi, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng tăng cao. Các nhà đầu tư có nên đầu tư dây chuyền sản xuất gạch xây dựng ở đây không?

            Câu trả lời là có. Nhưng chúng ta chỉ có thể sản xuất gạch không nung được làm từ mạt đá, xi măng, và cát. Không thể đầu tư các lò sản xuất gạch nung, gạch tuynel được. Bởi vì Phú Quốc có thể có đá vôi làm gạch chứ tuyệt đối không có đất để làm gạch. Một hòn đảo nằm giữa đại dương, không được phù sa bồi đắt thì việc lấy đất đi làm gạch quả là tự sát.

            Thuận lợi khó khăn khi đầu tư sản xuất gạch không nung ở Phú Quốc?

Máy đóng gạch không nung

Thuận lợi khi đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung tại Phú Quốc.

– Không có đối thủ cạnh tranh, một mình một thị trường trị giá triệu đô.

– Nguồn nguyên liệu có sẵn, giá thành viên gạch sẽ thấp hơn giá gạch được chuyên chở từ đất liền ra.

– Nhu cầu sử dụng gạch xây dựng chưa đạt đến đỉnh mà mới đang ở mức tăng trưởng nhanh. Do còn rất nhiều dự án mới được cấp phép, chưa đi vào xây dựng.

Khó khăn khi đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung tại Phú Quốc.

– Mức đầu tư ban đầu sẽ lớn hơn 10-20% so với đầu tư dây chuyền cùng công suất trong đất liền. Do chi phí vận chuyển lắp đặt tăng.

Liên hệ mua dây chuyền máy đóng gạch để lắp đặt tại Phú Quốc liên hệ Quang Đại 01254287777.

Leave a comment