Các công trình xây dựng bằng gạch không nung

Kể từ năm 2010, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) để từng bước thay thế gạch đất sét nung. Tại quyết định số 567?QĐ-TTg ngày 28 tháng 4 năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình phát triển VLXKN đến năm 2020.

Ngày 16 tháng 04 năm 2012 để thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng VLXKN trong các công trình Thủ tướng Chính phủ ban hành thêm chỉ thị số 10/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng VLXKN, trong đó có các điều khoản quy định rõ:

– Các công trình nhà cao tầng không phân biệt nguồn vốn, ưu tiên sử dụng VLXKN loại nhẹ phải đạt 30% trong tổng số vật liệu xây.

Thay vì “khuyến khích’’ như trong QĐ 567/QĐ-TTg thì chỉ thị số 10/CT-TTg đã quy định rõ ràng thành một quy định trong ngành xây dựng.

Có một thực tế các công trình có vốn đầu tư nước ngoài hay các nhà đầu tư lớn trong nước đều lựa chọn VLXKN là vật liệu chính cho các công trình của mình. Điển hình:

1: Tòa nhà Keangnam Hà Nội

Là tòa nhà cao nhất Việt Nam được xây dựng từ những năm 2010 do tập đoàn Keangnam Hàn Quốc làm chủ đầu tư đã chủ động thực hiện nghiêm túc các quy định của chính phủ khi xây dựng tòa nhà từ 100% VLXKN.

2: Dự án Ecopark

Được mệnh danh là thành phố Xanh kiểu mẫu của Việt Nam và các nước trong khu vực. Bằng việc sử dụng các biện pháp thi công cũng như vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường với đại diện là công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng(Vihajco) đã nhận được nhiều giải thưởng Bất động sản danh giá của Việt Nam và Quốc tế trong nhiều năm qua.

Một góc dự án Ecopark nhìn từ trên cao

3: Dự án Vincom Village

Là một khu đô thị đặc biệt cao cấp và sang trong giữa lòng hà Nội với tổng mức đầu tư 10000 tỷ đồng, chủ đầu tư đã tạo lên một khu đô thị đáng sống bậc nhất Việt Nam với tổ chức quy hoạch hướng nội với hạt nhân là các cây xanh vườn dạo, hồ nước cảnh quan với diện tích lớn. Điều đặc biệt toàn bộ phần gạch xây đều do chủ đầu tư cung cấp bằng việc lắp đặt thiết bị đóng gạch không nung tại khu vực thi công dự án.

Vinhomes Riverside

4: Còn rất nhiều các dự án chung cư ví dụ như dự án Sail Tower, Dự án Hei Tower, Dự án Nam đô Complex

Nam Đô Complex

Sự khác biệt lớn nhất đó là tại một số địa phương ở Việt Nam người ta vẫn còn tranh luận giữa việc nên hay không nên dùng gạch không nung trong xây dựng. Thì những dự án sử dụng 100% gạch không nung nhiều năm nay chưa xảy ra vấn đề gì, vậy việc tranh luận như trên là không cần thiết và nên dành thời gian đó vào sáng tạo những thứ hữu ích hơn.

Biên tập Quang Đại 01254287777

Leave a comment