CÔNG NGHỆ RUNG KHUÔN HAY RUNG BÀN

Hiện nay trên thị trường sản xuất gạch không nung công nghệ ép rung, nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn khi lựa chọn công nghệ rung khuôn hay rung bàn.

 Vậy bản chất của mỗi công nghệ này là gì, áp dụng cho trường hợp nào, ưu nhược điểm ra sao, chúng tôi sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn.

I. RUNG KHUÔN ( Mould Vibration ):

Bệ vai khuôn máy được gắn trục lệch tâm để truyền động lực rung tạo ra lực ép gạch bê tông theo chiều ngang kết hợp với lực ép dọc từ xylanh thủy lực ép chày trên của khuônĐược áp dụng cho một số hãng của Nhật Bản, Hàn Quốc cùng một số đơn vị nhỏ của Trung Quốc.

Nguyên lý : Sử dụng motor truyền lực đến trục lệch tâm gắn trên khuôn thông qua hệ thống dây đai. Trục lệch tâm khi quay sẽ tạo ra lực kích rung ly tâm tác động lên khuôn, kết hợp với chày trên ép xuống và cơ cấu đỡ palet từ dưới đẩy lên.

Ưu điểm :

 • Độ ồn thấp hơn so với các công nghệ ép rung khác do lực rung truyền lên khuôn không quá lớn.
 • Gạch có hình thức đẹp hơn, cụ thể là không có vết mí ở mép trên do lực rung ngang làm mờ được vết mí của thanh giữ chày dưới của khuôn.
 • Đối với gạch lỗ đứng, việc rung vai khuôn cho phép làm được những viên gạch có thành vách mỏng hơn, tức là tăng đường kính lỗ và về lý thuyết sẽ giảm được trọng lượng viên gạch ít nhiều.
 • Chu kỳ ép gạch nhanh hơn khoảng vài giây so với công nghệ rung bệ do khuôn được rung khi cấp liệu, dễ dàng tra liệu hơn.

Nhược điểm :

 • Khuôn bị rung vỗ ngang liên tục gây sự hao mòn rất lớn nên phải được làm từ thép cực tốt, thường phải do chính nhà sản xuất máy cung cấp, không sử dụng được với các khuôn đặt trong nước. Điều này gây ra sự thiếu linh động và hao mòn khuôn lớn, thường trên 20 VNĐ / viên QTC.
 • Lực rung chỉ có theo chiều ngang mà không có lực ép theo chiều đứng, nên mật độ bê tông không được cao, nghĩa là gạch bị xốp hơn, nên cường độ giảm. Để bù lại, chủ đầu tư thường phải tăng xi măng làm chi phí xi măng tăng cao. Thường với máy rung khuôn, để làm gạch 2 lỗ lượng xi măng phải dùng đến 14 % trong khi với các máy rung bệ, chỉ cần từ 7-10% tính theo trọng lượng. Do vậy, về lý thuyết viên gạch nhẹ đi, nhưng thực tế chi phí sản xuất lại đội lên nhiều do chỉ tiết kiệm được cốt liệu thô chứ không tiết kiệm được xi măng, thứ vốn chiếm đến 40 – 60 % giá thành sản xuất mỗi viên gạch.
 • Cơ cấu xilanh đỡ palet là thành phần chịu lực hoàn toàn, dễ gây bị thụt. Lúc này gây ra chu trình ép gạch không tới hạn, ở giữa viên gạch không nhận đủ lực ép sẽ bị xốp và khi rút gạch sẽ gây ra hiện tượng biến dạng, nứt âm viên gạch, phế phẩm nhiều.
 • Ăn đai khá nhiều do mô tơ cố định mà trục lệch tâm thì dao động, nên đai bị dãn và trượt, giảm hiệu quả điện năng và tăng chi phí hao mòn đai.
 • Hiệu quả chống rung của thiết bị rung khuôn không cao, lực rung dễ bị truyền ngược lên motor hoặc khung máy làm cho các chi tiết này nhanh hư hỏng hơn bình thường.
 • Làm tốt các loại gạch có chiều cao lớn, còn đối với gạch có chiều cao thấp thì khó đạt cường độ chuẩn do không truyền được lực vào bê tông theo chiều ngang.
 • Giá thành thường khá cao, do khó khăn về vật liệu chế tạo khuôn và các cơ cấu ra khuôn cho máy.

II. RUNG BÀN (Table Vibration):

Dùng cơ cấu tạo rung gắn trực tiếp lên bàn rung dưới đế khuôn, truyền lực rung theo chiều dọc lên pallet và thân khuôn.

Là một phát minh đến từ Đức, đây cũng là công nghệ phổ biến nhất hiện nay được ứng dụng trên cả những máy từ cao cấp đến phổ thông. Hầu hết các nhà sản xuất máy gạch từ Trung Quốc, Việt Nam đều copy mẫu máy gạch nổi tiếng của hãng MASA Đức, do vậy công nghệ này được dùng phổ biến toàn thế giới.

Nguyên lý : Công nghệ sản xuất gạch không nung rung bàn có khá nhiều biến thể, nhưng tựu chung lại đều nằm trong nguyên lý như sau :

Motor truyền lực đến trục lệch tâm gắn trên bàn rung thông qua hệ thống dây đai. Thông thường dùng 2 mô tơ rung, do vậy cần có một hộp đồng tốc đồng bộ tốc độ của 2 motor và truyền đến trục lệch tâm thông qua trục các đăng. Khuôn được đặt trên bàn rung thông qua hệ thống khớp nối nổi thông minh giữ pallet sản xuất. Chày trên (có thể có thêm motor rung) ép xuống kết hợp với lực rung từ bàn rung hoàn thành chu trình ép gạch.

Ưu điểm :

 • Lực rung được tác động theo chiều dọc, dẫn đến lực ép vào bê tông cốt liệu được lớn hơn và sắp xếp tính liên tục của cốt liệu cho mật độ cao hơn, tức là cùng một thể tích đặc, bê tông chặt hơn và nặng hơn.
 • Hao mòn khuôn thấp do lực ép tạo ra theo chiều dọc nhưng bê tông được ép vào lòng khuôn theo chiều ngang không có dao động, nên không hao mòn về thành sơ mi khuôn. Điều này làm giảm thiểu chi phí hao mòn khuôn, thường dưới 10 VNĐ/ viên QTC.
 • Bàn rung thường được đặt trên hệ thống treo nổi có giảm chấn, làm giảm thiểu lực rung hao phí truyền ra khung máy, giảm thiểu hư hỏng cho các cơ cấu không rung.
 • Với các model máy cao cấp, thiết kế truyền động từ mô tơ đến hộp đồng bộ rung rồi mới truyền lực lên trục lệch tâm thông qua trục các đăng bền vững, tạo ra độ bền và độ ổn định cao, giảm thiểu trọng lượng rung vô ích, hiệu quả sử dụng điện năng cao hơn.
 • Đối với loại gạch đặc, chỉ cần từ 7-10% xi măng có thể đạt đạt được cường độ tiêu chuẩn, tiết kiệm chi phí sản xuất.
 • Giá thành và phân khúc máy đa dạng, có nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư.

Nhược điểm :

 • Công nghệ rung bàn trong gạch không nung thường khá ồn dễ ảnh hưởng khi đặt máy trong các khu vực đông dân, hệ thống chống ồn chỉ có trên một số máy cao cấp.
 • Gạch có trọng lượng nặng do mật độ bê tông cao so với công nghệ rung khuôn nhưng nếu cho thêm phụ gia tro bay thì cả 2 công nghệ đều tương đương.
 • Đường kính lỗ cao nhất đạt khoảng 28mm, nhỏ hơn rung khuôn (có thể đạt 30mm), về thể tích thì viên gạch rung khuôn lớn hơn nhưng trọng lượng lại nhỏ hơn, do mật độ bê tông không đạt. Về chi phí sản xuất, xi măng chiếm 40-60 % giá thành viên gạch, nên việc giảm trọng lượng gạch bằng độ xốp đi ngược lại với chỉ tiêu kinh tế đầu tư.
 • Không phải máy nào cũng làm ổn định được gạch lỗ.
 • Sự đa dạng về nhà cung cấp gây nên chất lượng không đồng đều, nhất là những máy đến từ hãng kém tên tuổi với triết lý cạnh tranh bằng giá, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

 III. KẾT LUẬN 

Hiện nay công nghệ rung bàn đang chiếm đến 90% trong các loại công nghệ sản xuất gạch không nung tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Điều này khá dễ hiểu do sự ra đời từ rất lâu và được cải tiến rất nhiều qua thời gian, được các hãng danh tiếng của Đức tiếp tục phát triển. Công nghệ rung khuôn cũng đang trên đà nghiên cứu phát triển hứa hẹn tạo nên sự đa dạng của công nghệ làm gạch trong tương lai.

công nghệ rung khuôn hay rung bàn cũng đều có những ưu nhược điểm nhất định, tuỳ vào các điều kiện của mỗi  nhà đầu tư và loại hình sản phẩm, nguyên vật liệu đem sản xuất. Vậy nên dù lựa chọn công nghệ nào thì các nhà đầu tư cũng nên xét kỹ đến thương hiệu, năng lực cung cấp và tốc độ bảo hành của nhà sản xuất với mục đích cuối cùng là sự thành công của dự án.

 

 

Leave a comment