GẠCH BÊ TÔNG CỐT LIỆU, PHÂN LOẠI VÀ TÍNH ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN TRONG XÂY DỰNG.

Gạch không nung bê tông cốt liệu được chính phủ khuyến khích sử dụng  và ưu tiên phát triển do đáp ứng hầu hết các yêu cầu về kỹ thuật, không gây ô nhiễm môi trường và tiết kiệm chi phí xây dựng như dễ sử dụng dùng vữa như gạch nung mà tốc độ xây dựng nhanh hơn nhiều.

Vậy gạch bê tông cốt liệu là gì?

Gạch bê tông cốt liệu hay còn gọi là gạch bê tông, gạch block, loại gạch này được cấu thành từ mạt đá, tro xỉ, tro bay và liên kết bằng xi măng (khoảng  6 -10%). Gạch bê tông cốt liệu có kết cấu vững chắc theo nguyên lý hình thành bê tông.

Hiện nay diện tích đất xây dựng ngày càng thu hẹp, các chung cư mọc lên là điều tất yếu, sử dụng gạch không nung xi măng cốt liệu là tất yếu do khả năng chịu lực hơn hẳn mang lại độ chắc chắn cho công trình. Một công trình yêu cầu cường độ chịu lực 80kg/cm2 với gạch không nung xi măng cốt liệu chỉ cần dùng gạch lỗ 1400kg/m3 là đã vượt 100kg/cm2 trong khi gạch đất nung cần gạch đặc 1800kg/m3 vừa nặng hơn mà chịu lực kém hơn chưa kể các vấn đề như chịu nhiệt và cách âm.

Vậy gạch bê tông cốt liệu có bao nhiêu loại, ưu nhược điểm ra sao?

Loại 1 : Gạch không nung truyền thống

Loại gạch  này thường được gọi theo tên quen dùng là gạch ba-banh, pa-panh, gạch bi, gạch vồ hay gạch táp lô, tùy vào mỗi địa phương có những tên gọi khác nhau. Loại gạch này chủ yếu để xây móng, tường rào, công trình phụ…

Ưu điểm của loại gạch này là : nguyên liệu dễ kiếm, giá thành sản xuất thấp, phạm vi sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên nhược điểm của loại này là: cường độ thấp ( dưới 50kg/cm2), độ hút nước cao, gắn kết kém, kích thước không phổ thông , mẫu mã xấu và trọng lượng nặng nên ít được dùng trong các công trình kiên cố hoặc vĩnh cửu.

                                                Gạch không nung truyền thống, gạch papanh..

Nhóm 2: Gạch bê tông cốt liệu  mô phỏng kích thước gạch nung, gạch Tuynel

– Do tập quán sử dụng của người tiêu dùng vẫn quen thuộc với một số loại gạch đỏ, gạch tuynel truyền thống, nên nhiều chủ đầu tư đã sản xuất các loại gạch có kích thước, hình dáng giống hệt với các loại gạch tuynel để phục vụ thị trường. Thông thường kích thước phổ biến của các loại gạch này là:

– Gạch đặc hoặc gạch 2 lỗ 220x105x60mm, 210x100x60mm, gạch 06 lỗ: 220x150x106mm chủ yếu sử dụng tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

– Gạch 06 lỗ 75x115x175mm hoặc 02 lỗ 50x85x170mm chủ yếu sử dụng tại các tỉnh miền Trung.

– Gạch 04 lỗ 80x80x180mm hoặc 02 lỗ 40x80x180mm được sử dụng chủ yếu tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Các loại gạch này mang rất nhiều ưu điểm như: kích thước vừa phải nên thuận tiện cho việc xây dựng, cường độ nén của gạch đạt mác cao (thông thường là > 75kg/cm2) nên được sử dụng để xây nhà ở, nhà cao tầng, bảo tàng, sân vận động, resort rất nhiều, điển hình như: tòa nhà Keangnam, khách sạn Horizon, sân VĐ Mỹ Đình, cảng chùa vẽ v.v…

Nhược điểm của loại gạch này là: các loại gạch đặc thường có trọng lượng nặng hơn một chút so với các loại gạch tuynel cùng dạng kích cỡ, riêng gạch lỗ rỗng làm việc sản xuất sẽ khó hơn nên chủ đầu tư trong quá trình đầu tư cần hết sức lưu ý trước khi lựa chọn nhà cung cấp.

                                                   Gạch bê tông cốt liệu mô phỏng gạch nung

Nhóm 3: Loại gạch block rỗng công nghiệp hay còn có nơi gọi là gạch block.

Loại gạch này được du nhập từ các nước khác trên thế giới như: Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Trung Quốc; kích thước phổ biến là: 390x190x190mm, 390x150x190mm, 400x200x200mm, 400x100x200mm v.v… đa phần các loại gạch này có lỗ rỗng lớn, thành vách mỏng.

Ưu điểm gồm: cách âm, cách nhiệt tốt, rút ngắn thời gian xây dựng và tiết kiệm vữa xây, phạm vi ứng dụng rộng rãi.

Nhược điểm: viên gạch nặng nên người thợ không quen thao tác sẽ khó khăn, vận chuyển không cơ động, chưa đi vào thói quen của người dân.

                                                  Gạch block lỗ rổng, gạch công nghiệp

Tổng kết :

Trên đây là một số thông tin về các loại gạch bê tông, gạch block phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Có thể thấy sự thành công của Quyết định số 567/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ cho thấy VLXKN đã và đang góp phần tiến tới thay thế hoàn toàn gạch nung và sẽ hình thành thói quen vững chắc trong cuộc sống tiêu dùng của dân.

Chi tiết liên hệ với chúng tôi Kỹ sư Nguyễn Quốc Trưởng: 0941 097 097

 

 

 

 

 

Leave a comment