ĐỊNH LƯỢNG XI MĂNG CHO MÁY GẠCH KHÔNG CHUẨN – Tại sao?

ĐỊNH LƯỢNG XI MĂNG CHO MÁY GẠCH KHÔNG CHUẨN – Tại sao?

Như chúng ta đã biết, xi măng chiếm khoảng 40-60% giá thành một viên gạch và việc tối ưu được quá trình định lượng xi măng cũng góp phần quyết định đến sự thành công của dự án sản xuất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về một số phương pháp định lượng xi măng  hiện nay, qua đó tránh được những sai lầm không đáng có.

Phương án dùng cân tích lũy để cân xi măng:

Hiện nay một số đơn vị sử dụng phương pháp cân xi măng bằng cách sử dụng trực tiếp cân tích lũy của phễu cấp liệu. Tức là dùng vít tải cấp xi măng trực tiếp từ sillo vào trong phễu cấp liệu, sau đó được cân cùng với các loại mạt đá, cát…

Hiểu nôm na rằng, chúng ta đang dùng một cái rất lớn để cân một trọng lượng rất nhỏ và rất đắt.

 Ưu điểm: Tiết kiệm được cơ cấu cân xi măng riêng, giảm giá thành đầu tư ban đầu.

Nhược điểm: Sai số trong quá trình cân là rất lớn. Dải cân của phễu tích lũy từ 2500 kg trở lên, sai số  của loại cân tốt nhất đạt ±1% tương đương 25 kg.

Như vậy với sai số lớn như này, nếu dùng để cân xi măng (một loại vật liệu rất đắt) thì không tối ưu và khiến chúng ta khó kiểm soát được thành phần đầu vào. Từ đó không kiểm soát được giá thành sản xuất và chất lượng thành phẩm.

               Xi măng được cân bằng cân tích lũy của phễu cấp liệu

Phương pháp sử dụng cân xi măng riêng :

Sử dụng một loại cân dùng riêng cho việc cân xi măng, thường tích hợp trong các trạm trộn, cối trộn đắt tiền.

Ưu điểm: Cân chính xác được lượng xi măng, qua đó đảm bảo được đúng tỉ lệ phối trộn đã định giúp kiểm soát được giá thành sản xuất.

Dải cân của cân xi măng thường là 500kg, với sai số ±1% tương đương 5kg trên toàn dải là rất nhỏ.

Nhược điểm : Đắt tiền

                  Can-xi-mang-chuan         

  Xi măng được cân bằng loại cân cảm biến

Như vậy giữa hai phương án cân, xét về tính kinh tế và chất lượng, chúng tôi khuyến cáo khách hàng dùng loại cân xi măng độc lập trên cối trộn để đảm bảo độ chính xác cho phối trộn và tính kinh tế lâu dài.

Biên tập : Kỹ sư  Nguyễn Quốc Trưởng 0941 097 097

 

 

 

Leave a comment